Reactive Programming và UniRX trong Unity – P2

Mục lục cho các bạn dễ tìm

  • Phần 1 : bla blo về ReactiveProgramming, vài khái niệm cơ bản, và một cái ví dụ “huyền thoại” doubleClick
  • Phần 2 (you’re here) : tào lao về UniRX, một số ví dụ về việc áp dụng RP trong thực tế lập trình
  • Phần 3 : nói dóc về vài thứ trong ruột UniRX, kết luận tổng thể.

Nói về UniRX

Do lập trình viên người  Nhật Yoshifumi Kawai, re-implement lại từ bộ .NET Reactive Extensions, để giúp chúng ta thoải mái code RP trên C# Unity, ngoài ra còn có thêm vài Utilities này nọ dùng riêng trong Unity nữa. Mấy bạn có clone hay download từ GitHub của ông ấy thì Star một cái nhé, họ làm không công vì cộng đồng mà 😉

Thế UniRX nó gồm cái gì trong đó ? Trích nguyên văn lời tác giả “UniRx is Core Library (Port of Rx) + Platform Adaptor  (MainThreadScheduler / FromCoroutine / etc) + Framework  (ObservableTriggers / ReactiveProeperty / etc)“.

Core Library (port of RX)

UniRX có hầu hết các Operators từ bộ .NET Reactive Extensions. Vẫn còn thiếu một số operator, nhưng mà yên tâm, với các operator đã có là quá dư thừa cho hầu hết các yêu cầu (theo như thực tế sử dụng, và đánh giá từ một số blog mà mình có đọc qua).

Platform Adaptor

Có thể hiểu là “cầu nối”, đại khái là UniRX viết thêm một số thứ (custom classes và một số MonoBehavior) để tận dụng / chuyển một số features trong engine Unity, thành các Observables cơ bản (có thể tạm hiểu là các build-in Observables của UniRX) cho mình xài. Như thông qua cái MainThreadScheduler, RX cung cấp được các Observable như EveryUpdate, EveryEndOfFrame, Timer, Interval … mấy cái này dùng nhiều lắm. Thêm cả mấy cái Coroutine nữa, nhất là cái MicroCoroutine, khá nổi về mặt performance. (tự đọc trong github của tác giả nghe mấy chú).

Framework

Mình cũng vừa ghi ở trên đó, sau khi tác giả viết một cơ số các class … adaptor bên dưới, sẽ tòi ra được vài API cho mình xài, và công việc của mình là học cách dùng các API này. Nói cho đúng là UniRX tòi ra một cơ số các Observables để mình nghịch ngợm cùng Operators (Nếu ai đọc qua Github của tác giả sẽ thấy thêm khái niệm ReactiveProperty, thật ra cũng là Observable á mà).


Một vài sample cơ bản

Nhấn mạnh là các bạn nên đọc qua các bài viết mình có đề cập hé, phần sau đây chủ yếu mình nêu các ví dụ đơn giản, ứng dụng trong thực tế, nên mình không có giải thích hay cắt nghĩa lại các khái niệm operator, transform, filter, combine này kia hế :v. Ứng với các ví dụ về Operator, mình đính link đến page ReactiveX, có phần định nghĩa cho từng Operator.

Xài thử cái “build-in” Interval của UniRX

Ví dụ đầu siêu đơn giản, làm hàm đếm tik tak, sau mỗi 1s thì phát ra âm thanh tik tik.

Quá dễ, khỏi cần giải thích rườm rà hế.

Where (Filter)

Cái này thì mấy bạn thấy ngay trong cái ví dụ về mouseClick ở phần 1 rồi đấy.

Diễn tả cho có văn vẻ tí thì thế này :
Observable.EveryUpdate() : đây là một trong các build-in Observable của UniRX, stream này emit một giá trị long mỗi frame của chương trình, giá trị long này là số framecount từ khi UniRX đc init.
– áp cái operator Where lên stream trên, mình thu về một stream mới, chỉ emit giá trị long mỗi khi Input.Get…=true. À, cái operator Where nó không thay đổi kiểu dữ liệu của item, nên ở đây vẫn là long.
– được stream “ưng ý” rồi thì Subscribe ra, ở đây chỉ là in Log, nên ko dùng giá trị long được emit từ stream.

Thêm một đề bài bonus : cái này thì nghe quen, mình hay dùng làm ví dụ trong các post trước -> Làm tính năng Jump, với điều kiện người chơi phải đang ở trên mặt đất thì bấm Space mới cho nhảy. Tự viết hé.

Select (Map)

Đề bài : in ra tọa độ mousePress.

Ở đây, sau khi dùng operator Select, ta thu về một stream emit ra các vector3 (Input.mousePosition), chỗ Subscribe sẽ in ra các position này. Operator này có tên gọi hay dùng khác là Map, hay có thể hiểu, ứng với mỗi item của stream này, mình áp một function lên để thu về một item khác. Như demo trên, item long đc select lại thành Vector3 đó.

Bonus một đề bài mình có nói ở phần 1 : chỉ in ra giá trị X của tọa độ mousePress của những press ở nữa phải màn hình.

Scan

Cái này cho đề bài đơn giản thôi : in ra số lần click mouse. (tức in ra 1,2,3…. khi người dùng press mouse). Cái này giống kiểu HelloWorld cho cái operator Scan này.

Từ mousePressStream, chúng ta chuyển thành stream sẽ emit giá trị “1” mỗi lần pressMouse, rồi dùng Scan để được một stream, sẽ emit các giá trị theo quy luật cộng dồn lên.

Hoặc nếu muốn đề bài có vẻ game game hơn thì thế này : player đi trong rừng, nhặt các bịch tiền, giá trị các túi tiền khác nhau, bạn có một stream, emit số tiền trong từng bịch. Yêu cầu : hiển thị số tiền cộng dồn của player lên màn hình.

SelectMany (FlatMap)

Nguyên văn định nghĩa nó thế này : “transform the items emitted by an Observable into Observables, then flatten the emissions from those into a single Observable“, tạm dịch “chuyển hóa item của một Observable thành một cơ số Observable khác, sau đó san phẳng cái đống đó vào một Observable duy nhất“. ?%#@?$%@& !!! Hé hé.

Hiểu cái này thì … cũng hơi lằn nhằn, mấy bạn xem cái video này, mình thì lấy một vd thế này, cái này thì hay gặp nè : hero bắn súng tiểu liên, khi nhấp chuột xuống thì bắn đầu xả đạn, mỗi 0.1s thì bắn một viên, cho đơn giản thì tạm cho unlimit ammo luôn hé.

Với đề bài trên, mình cần một stream, bắt đầu emit khi mouseDown, kết thúc emit khi mouseUp, và nó sẽ emit item với interval = 0.1s.

  • Declare mouseUp/Down stream, 2 stream này sẽ được dùng để “kẹp đầu đuôi”. Hai stream này item kiểu long, mình sẽ ko dùng giá trị long đó, chỉ dùng stream này để … lấy thời điểm emit, làm “đầu đuôi”
  • Cái intervalStream sẽ được dùng làm tham số cho operator SelectMany phía sau.
  • Dùng SelectMany lên mouseDownStream, ta sẽ được một stream mới (tạm gọi là shootStream hế), nó lấy item đầu tiên khi mouseDownStream emit, và tiếp tục emit liên tục (FlatMap), với interval như khai báo ở trên. Đây là lí do intervalStream dùng như input cho cái SelectMany.
  • Dùng TakeUntil để “ngưng” cái shootStream lại, khi cái mouseUp stream này emit. Đến đây thì coi như shootStream đã ok, đã có thể Subscribe ra và gọi hàm Shoot().
  • Nếu dừng ở TakeUntil, cái shootStream sẽ stop luôn, và lần kế tiếp mouseDown stream emit, sẽ chẳng có hiện tượng gì cả. Dùng Operator Repeat sẽ giúp lặp lại chu trình trên. Cái RepeatSafe operator thuộc về UniRX, “allows to stop when a target GameObject has been destroyed“, mấy bạn tự đọc thêm ở GitHub của UniRX hé.

First

Cái này thì chắc cũng dễ đoán rồi hé, emit item đầu tiên của stream, mấy bạn tự đọc trong link mình đính để hiểu nhé. Ở đây mình nói thêm, operator này nếu dùng thêm Func boolean làm tham số thì hữu dụng hơn. Như cái ví dụ sau đây, sẽ in ra lần đầu tiên user click ở bên phải màn hình:

Trong thực tế project thì mấy cái kiểu “lấy cái đầu tiên” này hay gặp trong Tutorial, Achievement. Gợi ý thế, tùy các bạn thích implement hay áp dụng thế nào thấy hợp lý là được.


Gom góp

Ví dụ về operator thì nhiều vô số kể, trước mắt mình demo vài cái hay dùng, mai mốt có thời gian mình update thêm. Nhấn mạnh là các bạn tự đọc thêm ngay trang Github của UniRX hé, nhiều operator lẫn Ultilities hay ho do lắm. Phần 2 mình tạm kết ở đây, qua Phần 3 sẽ nói vài cái sâu hơn chút về UniRX.

 

 

 

 

Advertisements

2 thoughts on “Reactive Programming và UniRX trong Unity – P2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s